Nguyễn Hữu Lệ - Người con Bình Định mong muốn phát triển quê hương bằng công nghệ

Chủ tịch Nguyễn Hữu Lệ sinh ra trong một gia đình hiếu học tại làng quê Mỹ Thọ, Phù Mỹ, Bình Định. Ông từng thi đậu tú tài 1 đạt loại ưu (giỏi), thi tú tài 2 cũng đạt loại ưu; đạt được 3 học bổng đi Úc, Mỹ, Nhật.

Ông du học tại Úc, tại đây, bằng những cố gắng vượt bậc của mình, ông được đặc cách học thẳng lên tiến sĩ. 10 năm sau, ông sang Canada để làm việc cho Nortel –tập đoàn viễn thông lớn nhất Bắc Mỹ thời bấy giờ. Suốt thời gian làm việc tại đây, ông luôn đau đáu ước muốn trở về Việt Nam, xây dựng quê hương đất nước, đặc biệt là miền Trung nơi mình sinh ra.

Chủ tịch Nguyễn Hữu Lệ làm giám đốc cho một trung tâm R&D ở Nhật và có cơ hội được mời tham gia một phái đoàn thương mại của Canada về Việt Nam. Đây là cột mốc quan trọng để sau nhiệm kỳ ở Nhật, ông tình nguyện làm giám đốc tiếp thị cho Nortel để mở rộng thị trường Việt Nam. Ông muốn góp phần khai thác hiệu quả nguồn tài nguyên chất xám ở Việt Nam và miền Trung.

Ông giúp bà Bùi Ngọc Anh thành lập TMA Solutions – Công ty gia công phần mềm 100% vốn Việt Nam với 6 nhân viên ban đầu.

Chính thức rời bỏ công việc tại tập đoàn nước ngoài, về Việt Nam tập trung phát triển TMA.

Tại thời điểm này, TMA được tin tưởng thực hiện những dự án lớn cho tập đoàn Nortel, đội ngũ kỹ sư của TMA nhờ đó cũng đạt đến con số hơn 500 người. Trong thời gian ở Việt Nam, ông thường xuyên cùng người thân về thăm quê hương Bình Định, quyên góp cho những ngôi trường mình từng học tại miền Trung.

Qua 10 năm, TMA liên tục phát triển vững mạnh với 6 văn phòng tại TP.HCM, 4 văn phòng tại nước ngoài, đạt 1.800 nhân viên. Trong thời gian này, TMA cũng luôn phát triển mối quan hệ với các trường đại học miền Trung, trong đó có đại học Quy Nhơn.

Khi UBND tỉnh Bình Định đến thăm TMA và giới thiệu về định hướng phát triển của tỉnh, chủ tịch Nguyễn Hữu Lệ rất ấn tượng với tầm nhìn và tâm huyết của các lãnh đạo tỉnh với rất nhiều thay đổi và nghĩ rằng đây là thời điểm Thiên thời – Địa lợi – Nhân hòa để làm điều gì đó cho quê hương. Ông quyết định đầu tư với quy mô lớn và trong thời gian ngắn nhất, góp sức cùng với tỉnh xây dựng Thung lũng Sáng tạo Quy Nhơn trở thành trung tâm công nghệ cao tại miền Trung. Cùng lúc đó, TMA thành lập TMA Innovation Center, tiền đề cho TMA Innovation Park sau này.

TMA, công ty phần mềm hàng đầu Việt Nam với hơn 2400 kỹ sư và khách hàng là các tập đoàn công nghệ cao từ 27 nước, đã mở chi nhánh đầu tiên tại Bình Định. Chỉ sau 4 tháng, TMA Bình Định đã phát triển nhanh chóng với trên 50 kỹ sư, trong đó có nhiều kỹ sư đang làm việc tại TP.HCM đã trở về làm việc tại quê hương.

TMA đã khởi công xây dựng Công viên Sáng tạo TMA Bình Định (TMA Innovation Park) trên 10 hecta tại Thung lũng Sáng tạo Quy Nhơn (Quy Nhon Innovation Park) với vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng để chuẩn bị cơ sở vật chất cho 3000 kỹ sư.


Công viên Sáng tạo TMA chính thức khai trương và đi vào hoạt động tại Thung lũng Sáng tạo Quy Nhơn bao gồm: Trung tâm Phần mềm; Trung tâm Sáng tạo; Trung tâm Giải pháp Dữ liệu; Trung tâm Nghiên cứu & Phát triển, Làng tôi.


Công viên Sáng tạo TMA tại Bình Định sẽ tập trung vào các công nghệ mới, đánh dấu cột mốc quan trọng trên hành trình thúc đẩy ngành CNTT và công nghệ cao của tỉnh Bình Định.