[Phỏng vấn] TMA Bình Định và những người tiên phong

07/2020

Đã gần 2 năm kể từ ngày TMA Bình Định khai trương tại miền đất võ (11/06/2018). Với những nỗ lực không ngừng nghỉ của công ty cũng như các thành viên, đến nay công trình Công viên Sáng tạo TMA (TIP) đang trong quá trình hoàn thiện, TMA Bình Định phát triển mạnh mẽ lên gần 100 thành viên, đặt những dấu ấn đậm nét cho quá trình vươn xa của TMA đến miền Trung.

Để đạt được những thành tích đó, bên cạnh sự quyết tâm của BGĐ, phải kể đến sự hỗ trợ hết mình từ các thành viên TMA, những người đã tiên phong rời TP.Hồ Chí Minh phồn hoa để về gắn bó với Bình Định, góp sức cùng công ty “khai hoang” vùng đất mới, thêm TMA trên bản đồ công nghệ miền Trung.

Hãy cùng dành thời gian lắng nghe những chia sẻ của họ, xem cuộc sống, công việc hiện tại của họ thế nào, những thuận lợi cũng như khó khăn họ gặp phải khi thực hiện “bước ngoặt” này nhé!

1. Anh/chị đã làm việc tại lab 8 được bao lâu? Lý do nào khiến anh/chị rời Sài Gòn, lựa chọn về gắn bó với TMA Bình Định?

(Bình Nguyễn): Tháng 6 này là vừa tròn 2 năm mình làm việc tại Lab8, Quy Nhơn, Bình Định. Là 1 người con gốc miền Trung, có tình cảm đặc biệt với miền Trung nên mình đã quyết định trở thành một trong những người tiên phong rời Sài Gòn để đến với Bình Định. Mình muốn góp 1 phần sức lực để xây dựng nền CNTT cho quê hương miền Trung nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng.

(Hùng Mai): Mình rời Sài Gòn về với Bình Định cũng đã được gần 2 năm. Mình thấy đây là nơi có môi trường trong lành và an ninh. Dù ít nhộn nhịp hơn Sài Gòn, nhưng mình và gia đình cảm thấy bình yên, thoải mái khi chuyển về đây.

(Duy Nguyễn): Đã khoảng 1 năm rưỡi kể từ ngày mình quyết định xa Sài Gòn và về với TMA Bình Định. Mình chuyển về đây thứ nhất là vì gia đình, thứ 2 là muốn có nhiều cơ hội cũng như thách thức hơn trong công việc.

(Triết Lưu): Mình gắn bó với lab 8 cũng đã hơn 1 năm rưỡi. Mình thích biển, cá tươi và môi trường trong lành nơi đây. Đó là một trong những lý do to bự để mình quyết định có bước ngoặt này trong cuộc đời.

(My Bùi): Chỉ còn thêm 2-3 tháng nữa là mình đã có 2 năm “kinh nghiệm” tại lab 8. Vì nơi đây là quê hương, là gia đình nên khi nghe công ty mở văn phòng ngoài này, mình đã không ngần ngại nắm lấy cơ hội để được gần bên những người thân yêu.

2. Công ty đã tạo điều kiện thế nào để anh/chị theo đuổi quyết định này?

(Bình Nguyễn): Công ty đã tạo điều kiện rất tốt để tất cả mọi người ở Lab8 được có việc làm, có cơ hội học hỏi những công nghệ mới cũng như có được một môi trường làm việc chuyên nghiệp cùng các đối tác nước ngoài. Đây là kinh nghiệm, cũng như kiến thức quý báu mà không nhiều công ty ở Bình Định có thể làm được cho nhân viên của mình.

(Hùng Mai): Như những hứa hẹn ban đầu, công ty đã tạo nhiều điều kiện tốt nhất có thể như về phòng làm việc, về máy lạnh và các trang thiết bị cần thiết khác để anh em có thể làm việc trong môi trường tiện nghi nhất, thoải mái nhất.

(Duy Nguyễn): Điều kiện lớn nhất và khiến cho mình cảm thấy có lòng tin nhất chính là công ty đã đầu tư nghiêm túc với số vốn lớn để xây dựng TIP, điều này sẽ đảm bảo tương lai làm việc lâu dài cho những anh chị em đã chuyển từ Sài Gòn về.

(Triết Lưu): Mình cảm thấy vui vì mỗi ngày đến công ty luôn là 1 ngày bận rộn và hết sức mình với công việc. Theo mình, đó là điều kiện tốt nhất mà công ty đã làm để đảm bảo công việc cho các thành viên, giúp mọi người luôn có động lực cống hiến.

(My Bùi): Việc công ty hỗ trợ rất nhiều mặt đã cho mình thêm quyết tâm để chuyển về đây.

3. Những ngày đầu ở lab 8, anh/chị đã gặp những thuận lợi cũng như khó khăn gì?

(Bình Nguyễn): Vì là con em miền Trung nên mình cũng không gặp quá nhiều khó khăn khi chuyển về sống và làm việc tại đây. Con người ở Bình Định nói riêng và miền Trung nói chung rất chân thật, thân thiện nên việc hòa đồng vào cuộc sống ở Bình Định tương đối dễ dàng. Thời tiết thì có một chút khác với trong Nam nhưng không khí vô cùng trong lành.

(Hùng Mai): Những ngày đầu mới ra Quy Nhơn, mình nhận được sự giúp đỡ rất nhiệt tình của anh em ở đây.  Một điều đặc biệt mà cá nhân mình rất thích là hiện tại Quy Nhơn không có kẹt xe. Những ngày tháng vật lộn với “biển người” ở Sài Gòn của mình đã thay bằng những giờ đi làm cũng như tan tầm thư thả, vừa chạy xe vừa dạo phố.

(Duy Nguyễn): Mình đã từng học 3 năm cấp 3 ở Quy Nhơn nên đã khá quen với môi trường cũng như con người nơi đây. Sau 10 năm rời xa mảnh đất này, mình đang phải tập thích nghi lại với những gì vốn có của nó cũng như những thay đổi về cơ sở hạ tầng nơi đây.

(Triết Lưu): Những ngày đầu mới ra Quy Nhơn, mình gặp một chút khó khăn về chỗ ở cũng như đường sá, giao thông. Tuy vậy, người dân ở đây cực kỳ thân thiện, họ luôn hỗ trợ hết mình khi mình có việc cần giúp đỡ.

(My Bùi): Khó khăn lớn nhất của mình khi chuyển về Bình Định làm việc là phải xa những anh, chị, em đồng nghiệp tốt và những người bạn yêu quý. Sau bao năm gắn bó tại Sài Gòn, họ đã trở thành gia đình thứ 2 của mình. Khi về đây, mình vẫn luôn nhớ đến những khoảng khắc tươi đẹp, lúc nào cũng có nhau cùng mọi người.

4. Cuộc sống, công việc của anh/chị đã thay đổi như thế nào khi chuyển về lab 8 làm việc?

(Bình Nguyễn): Về đây, cuộc sống của mình đã có những thay đổi tích cực hơn, tham gia được nhiều hoạt động hơn. Cuối tuần có thể leo núi, trekking và tắm biển cùng với bạn bè, gia đình. Công việc thì vẫn theo như trước vì công ty đã cố gắng tạo một môi trường làm việc gần giống như trong Sài Gòn.

(Hùng Mai): Về với Bình Định, cuộc sống mình thay đổi khá nhiều, trở nên tích cực hơn. Mình cùng anh em tham gia nhiều hoạt động thể dục thể thao, giảm bớt các buổi tiệc tùng nên sức khỏe cũng cải thiện đáng kể.

(Duy Nguyễn): Mọi thứ đối với mình thay đổi 180 độ, về cả cuộc sống lẫn công việc. Đối với cuộc sống, mình thấy thoải mái hơn vì giao thông thuận lợi, ăn uống sạch sẽ (vì chủ yếu ăn đồ nhà trồng), công việc thì nhiều thử thách hơn, khiến mình luôn phải cố gắng nhiều hơn.

(Triết Lưu): Mình cảm thấy thuận lợi hơn những anh em khác khi vẫn được giữ vị trí và công việc trong dự án cũ. Cuộc sống thì có nhiều thoải mái hơn khi ở đây có môi trường trong lành mà mình yêu thích.

(My Bùi): Mọi thứ đều thay đổi khi mỗi sáng mình đi làm trên một con đường khác, làm việc cùng những đồng nghiệp khác… Nhưng giờ thì mình đã quen thuộc và thích ứng được với tất cả.

5. Anh/chị có những kỷ niệm đáng nhớ nào khi làm việc tại lab 8?

(Bình Nguyễn): Kỷ niệm mình nhớ nhất là lần cả lab8 cùng nhau tổ chức đi Măng Đen chơi.  Tới 4h sáng nhóm mình vẫn còn làm việc mặc dù 5h đã phải xuất phát lên Măng Đen. Lúc lên xe, các bạn ngủ một giấc thật ngon lành. Dù mệt nhưng ai cũng nhiệt tình trong chuyến đi chơi đó.

(Hùng Mai): Kỷ niệm mà mình nhớ nhất, chưa bao giờ có khi làm việc ở Sài Gòn là dịp tham gia phòng tránh bão số 5, số 6 năm 2019. Lần đầu tiên trong đời mình thấy bão to như vậy, tất cả anh em đã cùng nhau chung sức để đối phó. Mình cũng rất xúc động khi có sự động viên, quan tâm theo dõi sát sao từ xa của các anh trong ban lãnh đạo.

(Duy Nguyễn): Mình có rất nhiều kỷ niệm khi làm việc tại lab 8 nhưng có lẽ thú vị nhất là những buổi Happy Hours. Điều này cũng trở thành “đặc sản” của nơi đây khi mấy chục thanh niên, mỗi người 1 tô khi thì bún, khi thì bánh canh, khi thì mỳ quảng,… đứng kín cả vỉa hè tòa nhà 75 Mai Xuân Thưởng. Ai đi ngang qua cũng nhìn vào nhưng anh em đều điềm nhiên thưởng thức hương vị của ẩm thực và trò chuyện vui vẻ.

(Triết Lưu): Trong thời gian làm việc tại Lab 8, mình đã được tạo điều kiện để đi onsite Nhật 10 tháng. Đây là khoảng thời gian đáng nhớ của mình khi được sống dưới xứ sở mặt trời mọc với nhiều điều lạ lẫm, mới mẻ.

(My Bùi): Mình đã được đi onsite  Nhật khoảng 1 năm, nơi đây mình đã gặp được rất nhiều đồng nghiệp, khách hàng và bạn tốt với những kỉ niệm tuyệt vời nên tới lúc về đã rất luyến tiếc với 1 số kế hoạch, công việc còn dang dở khi chưa có thời gian thực hiện. Ngoài ra, mình cũng có nhiều kỷ niệm cùng những chuyến đi rất vui tươi, mới lạ với những đồng nghiệp, bạn bè ở lab 8.

6. TMA Innovation Park sắp hoàn thiện, anh/chị có kỳ vọng gì cho công trình này của TMA?

(Bình Nguyễn): Hy vọng TMA Bình Định sẽ có thêm nhiều dự án cũng như khách hàng để cho anh em Bình Định có cơ hội cọ xát cũng như đóng góp một phần sức lực cho tỉnh nhà và đất nước. Mình rất quyết tâm xây dựng TMA Bình Định ngày càng vững mạnh để nơi đây trở thành điểm đến cho các bạn miền Trung đến học tập và làm việc, thúc đẩy nền CNTT của các tỉnh miền Trung để bắt kịp tiến độ phát triển của những vùng miền khác. Bên cạnh đó, mình cũng rất mong TIP sẽ có một sân đá banh mini để sau buổi chiều làm việc anh em trong công ty có sân chơi thể thao lành mạnh.

(Hùng Mai): Mình rất mong TIP sớm hoàn thiện để mọi người có thể chuyển ra đó làm việc. Với tinh thần thể thao ngập tràn, nếu TIP có sân bóng mini cho anh em rèn luyện sức khoẻ thì thật tuyệt!

(Duy Nguyễn): TIP sẽ không chỉ là 1 công ty công nghệ mà còn là 1 điểm đến thú vị của miền Trung, là sự tự hào của TP. Quy Nhơn và tỉnh Bình Định. Mình sẽ nỗ lực hết mình để tiếp tục xây dựng lab 8 cũng như TIP.

(Triết Lưu): Mình rất vui khi TIP đã sắp hoàn thiện. Nếu TIP có ký túc xá hoặc nơi lưu trú cho nhân viên TMA thì tốt quá.

(My Bùi): Mình đang rất háo hức chờ đọi ngày được làm việc tại TIP. Trong suy nghĩ của mình, TIP sẽ không chỉ là nơi làm việc là còn giống như một resort với thiên nhiên hữu tình bao quanh.

7. Anh/chị có lời gửi gắm nào đến các bạn nhân viên TMA hay Ban giám đốc công ty không?

(Bình Nguyễn): Là 1 thành viên trong gia đình TMA, mình xin chúc ban lãnh đạo nhiều sức khỏe để lèo lái con tàu TMA vượt qua mọi chướng ngại vật, giúp TMA ngày càng lớn mạnh. Với vai trò là một thành viên trong Ban giám đốc của TMA, mình thấy TMA Bình Định là một nơi để các bạn có thể gắn bó và làm việc lâu dài vì ở đây ngoài công việc ổn định, chuyên nghiệp, nhiều thách thức thì Bình Định là một thành phố biển với không khí trong lành, thức ăn ngon và con người rất thân thiện.

(Hùng Mai): Chúc anh chị em đồng nghiệp nhiều sức khoẻ, chúc công ty ngày càng thành công.

(Duy Nguyễn): Cảm ơn BGĐ công ty đã và đang tạo ra một nơi làm việc lý tưởng cho con em miền Trung nói chung và tỉnh Bình Định nói riêng. Mình cũng cảm ơn công ty đã hỗ trợ mọi người rất nhiều trong giai đoạn đầu tiên cho đến hiện tại

(Triết Lưu): Chúc TMA mãi phát triển bền vững

(My Bùi): Chúc công ty nói chung  DC20 nói riêng thành công vượt trội, phát triển bền vững, đột phá thành công, ngày càng lớn mạnh và không ngừng vươn xa!

TMA sẽ không thể phát triển vững mạnh như ngày hôm nay nếu không có tất cả thành viên cùng chung tay nỗ lực. Cảm ơn tất cả các bạn đã cống hiến hết mình cho công ty. TMA tin rằng, chúng ta sẽ ngày càng vươn xa, trở thành một tập đoàn công nghệ cao với nhiều sản phẩm, giải pháp sáng tạo trong các lĩnh vực, góp phần hiện đại hóa và thúc đẩy ứng dụng công nghệ 4.0 vào các doanh nghiệp cũng như cuộc sống. 

TMA Internal Communication